Xây Dựng Nhà

Trang chủ » Xây Dựng Nhà
1. BÁO GIÁ THI CÔNG Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Bazan có 02 hình thức báo ...

Xây dựng nhà ở là việc rất quan trọng bởi gia chủ phải đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian, công sức. Công trình phải đáp ứng những tiêu chuẩn về công năng, chất lượng lẫn tính thẩm mỹ. Vậy nên, nếu bạn có những kiến thức nền tảng, cũng như kinh nghiệm thi công thì việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Tránh được những sai sót khi xây dựng ngôi nhà.

Dưới đây là 3 giai đoạn chính và 9 bước trong quy trình xây dựng nhà ở trọn gói giúp bạn hiểu rõ hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Những kinh nghiệm cần biết trong quá trình xây dựng nhà ở

Những kinh nghiệm cần biết trong quá trình xây dựng nhà ở

Giai đoạn chuẩn bị xây nhà

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng xây nhà

Chọn mua đất xây nhà chắc chắn không hề đơn giản. Ngoài việc chọn mảnh đất có diện tích phù hợp. Vị trí thuận tiện cho công việc, học tập, sinh sống lâu dài. Gia chủ còn phải quan tâm đến hướng nhà. Điều sẽ ảnh hưởng đến con đường công danh, sự nghiệp.

Khảo sát thực tế mặt bằng là việc rất quan trọng trong quy trình xây dựng nhà ở. Đừng nên quá tin vào những công ty bất động sản. Lưu ý là đừng mua đất ở các con hẻm quá nhỏ sẽ gây bất tiện trong quá trình xây dựng và sinh hoạt. Nếu mua nhà thì nên mua nhà cấp 4 để tháo dỡ dễ dàng mà không phải xin phép. Quan trọng nhất là đất phải có giá trị pháp lý như sổ hồng, sổ đỏ.

Bước 2: Lên ý tưởng xây nhà, cân đối tài chính

Sau khi chọn được mảnh đất ưng ý. Gia chủ cần lên ý tưởng xây dựng cho ngôi nhà của mình. Xây nhà bao nhiêu tầng, vị trí các phòng, có sân vườn hay không. Nếu có ý định mua ô tô thì cần để khoảng trống cho gara.

Từ ý tưởng sơ bộ thì sẽ áng chừng được chi phí phải bỏ ra. Xem xét tài chính hiện tại có đáp ứng được ý tưởng đó hay không. Và nếu cần thêm kinh phí thì nên huy động như thế nào cho hợp lý, có khả năng chi trả hay không. Dựa trên quy trình xây dựng nhà ở. Hãy liệt kê tất cả các khoản chi phí cần thanh toán. Tổng số tiền xây dựng và thêm 10% trong tổng số để dự trù kinh phí (phòng khi thay đổi vật tư hoặc một số chỗ thiết kế).

Lên ý tưởng xây nhà và dự trù kinh phí thi công

Lên ý tưởng xây nhà và dự trù kinh phí thi công

Bước 3. Xem xét các yếu tố phong thủy, thời điểm xây nhà

Phong thủy có thể được xem là một môn nghiên cứu về cách bố trí nhà cửa phù hợp với quan niệm tâm linh. Hãy chọn một chuyên gia về phong thủy giúp bạn tư vấn về thời điểm xây dựng, cách bố trí nhà cửa. Thời điểm xây nhà hợp lý thường là từ tháng 8 đến tháng 12 vì thời tiết mát mẻ, tránh mùa mưa bão, xây xong có thể vừa kịp đón tết, thuận tiện dọn về nhà mới.

Bước 4. Thuê công ty thiết kế, chọn nhà thầu xây dựng

Đã qua cái thời xây nhà theo kiểu rập khuôn, hiện nay gia chủ có thể thuê công ty thiết kế. Các kiến trúc sư để thiết kế ngôi nhà theo sở thích, mong muốn của mình. Các kiến trúc sư có kinh nghiệm sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích. Kiểu nhà như thế nào, bố trí các vật dụng ra sao, thiết kế theo phong cách nào. Gia chủ có thể yêu cầu đơn vị thiết kế có mặt tại các thời điểm thi công quan trọng vì đôi khi điều kiện thi công không đáp ứng được yêu cầu của bản vẽ.

Tiếp đến là chọn nhà thầu thi công. Để thuận tiện nhất thì bạn nên chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công trọn gói như Bazan Group để kiểm soát chất lượng công trình. Tránh tình trạng nhà thầu không đáp ứng được tiêu chuẩn của bản vẽ thiết kế. Nếu chọn được nhiều nhà thầu thì nên yêu cầu báo giá để so sánh các bên. Sau đó chọn bên nào bạn thấy phù hợp nhất.

Chọn đơn vị thiết kế và nhà thầu uy tín để tránh rủi ro

Chọn đơn vị thiết kế và nhà thầu uy tín để tránh rủi ro

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết theo quy định của cơ quan chức năng để tránh sai phạm trong quá trình xây dựng.

Giai đoạn thi công nhà ở

Bước 5. Thông báo ngày khởi công, ghi nhận hiện trạng công trình

Theo quy định, chủ nhà phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để biết và theo dõi thực hiện. Bên cạnh đó, trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải lập hồ sơ hiện trạng các nhà lân cận để làm cơ sở giải quyết khiếu nại khi xảy ra hư hỏng công trình lân cận. Điều ít người quan tâm nhưng xảy ra khá thường xuyên. Hồ sơ phải có sự xác nhận của các bên.

Bước 6. Xây dựng phần ngầm và phần thô

Đây là phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quy trình xây dựng nhà ở vì nó là phần khung xương của mỗi ngôi nhà. Bao gồm: móng nhà, sàn nhà, tường bao, hệ thống đà kiềng và cột nhà, hệ thống cơ điện…

Thời điểm kết thúc nền móng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà là toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Một số điểm cần lưu ý trong giai đoạn này:

  • Việc đan thép theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép.
  • Việc ghép cốp pha thực hiện theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không lựa chọn loại gỗ kém chất lượng.
  • Quá trình trộn bê tông cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
  • Việc rút cốp pha cần phải đủ ngày cho bê tông ngưng kết. Không nên vì gấp gáp mà rút sớm, gây ra tai nạn đáng tiếc.
  • Việc xây tường làm sao cho thẳng, mạch đều, vừa xây vừa trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu.
Tiến hành xây dựng phần thô cho công trình

Tiến hành xây dựng phần thô cho công trình

Bước 7. Xây dựng phần hoàn thiện

Kết thúc phần khung nhà xem như đã hoàn thiện 70% công trình. Giai đoạn hoàn thiện tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi cao hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ. Giai đoạn này trong quy trình xây dựng nhà ở bao gồm các công việc. Chẳng hạn như: trát tường, láng sàn, sơn bả tường, ốp lát gạch, lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước, điện thoại… Và sau đây là một số điều cần lưu ý:

  • Việc trát tường, láng sàn cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả.
  • Việc ốp lát gạch phải theo tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch.
  • Việc sơn bả cũng cần lưu ý vì hiện nay có nhiều chủng loại sơn trang trí khác nhau. Xét về dung môi thì có sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Sơn nước được sử dụng phổ biến hơn vì tiện dụng. Lưu ý không gây độc hại cho sức khỏe, môi trường.
  • Việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật, điện, nước. cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Thí dụ, hệ thống cấp điện cần cầu dao an toàn. Độ dốc của các đường ống thoát nước phải đạt tiêu chuẩn…
Thi công xây dựng phần hoàn thiện nhà phố

Thi công xây dựng phần hoàn thiện nhà phố

Hoàn thiện một số công đoạn cuối như trát tường, láng sàn, sơn bả tường, ốp lát gạch…

Giai đoạn nghiệm thu – bàn giao công trình

Bước 8. Giám sát quá trình xây dựng và nghiệm thu

Thật ra, việc giám sát nên diễn ra song song với quá trình xây dựng. Việc này để đảm bảo công trình theo đúng tiến độ, chất lượng. Từ đó giai đoạn nghiệm thu sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí cho gia chủ. Gia chủ có thể trực tiếp làm nhiệm vụ giám sát hoặc nhờ người có chuyên môn giám sát, theo dõi công trình.

Giai đoạn nghiệm thu: gia chủ cần nghiệm thu theo từng hạng mục. Các bên liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục sự cố. Sau đó, các bên lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Biên bản nghiệm thu là cơ sở thanh toán cho nhà thầu.

Việc giám sát diễn ra song song với quá trình xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình

Việc giám sát diễn ra song song với quá trình xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình

Chú ý: các bộ phận bị che khuất như hầm hố, đường ống nước, điện âm tường… phải làm nghiệm thu. Đồng thời làm bản vẽ hoàn công. Những giấy tờ này cũng là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó. Thủ tục hoàn công là một phần quan trọng để có sổ hồng. Hồ sơ hoàn công được làm theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Nhà thầu thi công có trách nhiệm thay mặt chủ đầu tư làm công việc này.

Bước 9. Bàn giao công trình, hoàn thành đưa vào sử dụng

Giai đoạn bàn giao công trình sẽ được thực hiện theo hợp đồng từ trước. Phải xây lắp hoàn chỉnh và đặt yêu cầu chất lượng nghiệm thu.
Khi bàn giao công trình, nhà thầu thi công phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ. Đơn vị thi công phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Bàn giao xong là có thể đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên nghĩa vụ của nhà thầu chưa kết thúc. Hợp đồng xây dựng chỉ chấm dứt hoàn toàn khi hết thời gian bảo hành ngôi nhà.

9 bước trên đây là toàn bộ quy trình xây dựng nhà ở được đúc kết từ hàng trăm công trình Bazan Group đã thực hiện. Thực tế, còn một số vấn đề khác sẽ phát sinh nhưng hầu hết đều nằm trong khả năng giải quyết của đơn vị thi công. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hình dung mình cần làm gì và làm như thế nào khi có nhu cầu xây dựng ngôi nhà mơ ước của chính mình.

 

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG BAZAN

VPĐD 1: F6/1 Quách Điêu, Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TPHCM

VPĐD 2: 2111 OSC Land, Đ. Võ Thị Sáu, F. Thắng Tam, TP. Vũng Tàu

GPKD: 0312362051 – TKCT: 0501000094439 – VIETCOMBANK BẮC SÀI GÒN

Website: www.xaydungbazan.com – Facebook: facebook.com/nhabazan

Hotline/Zalo: 0914.747.828 – Email: nhabazan@gmail.com

Báo giá dịch vụ
Báo Giá Thiết Kế Nhà Phố, Biệt Thự, Nhà Vườn,....
Báo Giá Xây Dựng Nhà Phố, Biệt Thự, Nhà Vườn,...
Báo Giá Sửa Chữa Nhà Phố, Biệt Thự, Nhà Vườn,....
Mẫu hợp đồng thiết kế
Mẫu hợp đồng thi công
Quy trình thi công xây dựng, sửa chữa nhà.
Tiện ích khái toán chi phí xây dựng nhà.
Tiện ích xem tuổi làm nhà để tham khảo.
Tiện ích tra cứu hướng nhà để tham khảo.
Bản Quyền Thuộc Về Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng BAZAN
0914747828
icons8-exercise-96 chat-active-icon